'Thìa bẩn' - những người Hàn Quốc không còn tin vào cơ hội đổi đời

Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng khiến những thanh niên Hàn Quốc xuất thân nghèo khó mất niềm tin vào cơ hội đổi đời và công bằng xã hội.
'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 1 han_2.jpg

Hwang Hyeon Dong sống trong căn phòng rộng6,6 m2 kèm phòng tắm và nhà bếp chung gần khuôn viên trường đại học của mình ởSeoul với giá thuê 350.000 won (302 USD)/tháng.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 2 han_1.jpg

Các phòng chật hẹp được gọi là goshi-wontrước đây chủ yếu được những sinh viên nghèo sử dụng để tập trung ôn thi. Giờđây, chúng trở thành nhà cho những người trẻ tuổi như Hwang, người tự nhậnmình là "thìa bẩn", từ chỉ những người sinh ra trong các gia đình cóthu nhập thấp và đã từ bỏ hy vọng vươn lên tầng lớp cao hơn.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 3 han_4.jpg

Hwang ăn cơm với bố và bà của anh trong căn hộ của gia đình ở Guri. "Nếu tôi thực sự cố gắng và có một côngviệc tốt, liệu tôi có đủ khả năng để mua một căn nhà không?", chàngtrai 25 tuổi nói với Reuters trong căn phòng nhỏ, bừa bộn của mình, nơi quần áo chất đốngtrên giường. "Liệu có khi nào tôi có thể thu hẹp khoảng cách vốn đãquá lớn không?", anh tự hỏi.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 4 han_3.jpg

Khái niệm thìa bẩn và thìa vàng, chỉ concái những gia đình nghèo khổ và giàu có, đã xuất hiện trong nhiều năm nhưngbùng nổ trong bối cảnh chính trị những năm gần đây dưới thời Tổng thống MoonJae In.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 5 han_5.jpg

Ông Moon lên nắm quyền vào năm 2017với lời hứa về công bằng xã hội và kinh tế, nhưng sau nửa năm nhiệm kỳ, ông đạt được rất ít tiến bộ trong mắt giới trẻ đất nước, những người gánh chịu sự bấtbình đẳng ngày càng sâu sắc. Trong ảnh, Hwang và mẹ mua bộ suit trước buổi phỏng vấn xin việc.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 6 han_7.jpg

Chênh lệch thu nhập tăng lên kể từ khi ôngMoon nhậm chức, với nhóm thu nhập hàng đầu gấp 5,5 lần nhóm dưới đáy,so với con số 4,9 lần trước khi ông nhậm chức, theo dữ liệu chính thức. Trong ảnh, Hwang chụp hình để sử dụng trong hồ sơ xin việc.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 7 han_8.jpg

Hwang, người đang học năm thứ ba chuyên ngànhnghiên cứu truyền thông, cho biết vụ bê bối tham nhũng của cựu bộ trưởngTư pháp Cho Kuk là lời cảnh tỉnh cho những chiếc thìa bẩn như anh, người từngtin rằng làm việc chăm chỉ sẽ tạo nên khác biệt. Cho và người vợ giáo sư đạihọc của ông bị buộc tội sử dụng địa vị để giúp con gái họ được nhận vàotrường y vào năm 2015.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 8 han_13.jpg

Đối với nhiều thanh niên đang vật lộn với cuộcsống, vụ bê bối cho thấy những người ngậm thìa vàng tiến xa hơn với sự giúp đỡvề địa vị và tiền tài của cha mẹ họ. Trong cuộc thăm dò tháng 9 của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng Saramin với 3.289người trả lời, 3/4 số người được hỏicho rằng nền tảng của cha mẹ là chìa khóa thành công cho con cái.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 9 han_6.jpg

"Tôi không thể phàn nàn rằng chúng tôi cónhững vạch xuất phát khác nhau", Kim Jae Hhoon, 26 tuổi, người cũng sốngtrong một căn phòng goshi-won, nói. "Nhưng điều đó khiến tôi tức giận vìcó những người đang được nâng đỡ một cách sai trái", anh bày tỏ. Kim làm nhân viên phục vụ bán thời gian tại mộtquán bar gần trường và nhận được 400.000 won (340 USD)/tháng cho tiền thuê nhà, thựcphẩm và phụ cấp.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 10 han_11.jpg

Hầu hết bữa ăn là "cốc cơm" mà anhchuẩn bị trong bếp chung với gạo giá rẻ, cho thêm trứng, nửa củ hành và nướcsốt. Những cử tri trẻ, có thu nhập thấp như Kim đã quay lưng với ông Moonvới số lượng kỷ lục.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 11 han_14.jpg

"Tổng thống Moon đã nói về cơ hội bình đẳng,một sân chơi bình đẳng và công lý. Nhưng tôi cảm thấy bị phản bội vìtình hình hiện tại khác xa những gì ông đã hứa", Hwang, người đã bỏphiếu cho ông Moon, nhìn nhận. Trong ảnh, Hwang và bạn gái xem áo khoác mùa đông giảm giá.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 12 han_12.jpg

Ý tưởng về thìa bẩn và thìa vàng đã tạo đượctiếng vang trong văn hóa đại chúng những năm gần đây. Bộ phimParasite (Ký sinhtrùng) do Bong Joon Ho đạo diễn về hai gia đình ở hai tháicực của xã hội đã gây tiếng vang trong và ngoài nước, giành giải Cành cọ Vàng của Cannes vàđược mời làm ứng viên cho "Phim hay nhất" của Oscar.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 13 han_16.jpg

Kim sử dụng máy tính xách tay trong goshi-won của mình.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 14 han_9.jpg

Thìa vàng giờ là tặng phẩm phố biến, thay thếnhẫn vàng truyền thống được trao cho trẻ em vào ngày sinh nhật đầu tiên củachúng, chúc chúng có cuộc sống giàu có. Trong ảnh, Kim ngồi trước bữa ăn đóng gói tại Đại học Kyung Hee.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 15 han_10.jpg

Theo Kim Jong Min,lãnh đạo nhóm dân sự Youth Taeil hỗ trợ người tìm việc trẻ và lao động tạm thời,thực tế thìa vàng và thìa bẩn được mô tả đa dạng trong văn hóa đại chúng phảnánh sự tuyệt vọng cay đắng giữa những người nghèo. Trong ảnh, Kim tham gia lớp học tại Đại học Kyung Hee.

'Thia ban' - nhung nguoi Han Quoc khong con tin vao co hoi doi doi hinh anh 16 han_15.jpg

"Những người quyềnlực trong chính quyền ông Moon và đảng cầm quyền - họ tự nhận mình là những nhàcải cách nhưng họ vẫn chỉ là những chính trị gia cũ không lắng nghe sự đau khổcủa tầng lớp thu nhập thấp", ông nói.

Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc tuyệt thực đến bất tỉnh

Thủ lĩnh đảng đối lập Hàn Quốc tuyệt thực 8 ngày để phản đối các dự luật về cải cách bầu cử và thành lập cơ quan điều tra tham nhũng mới.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5