Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thân nhân muốn khai quật hài cốt cố Tổng thống Mỹ Warren Harding

James Blaesing, người được cho là cháu trai của ông Warren Harding, đang nỗ lực trước tòa để được phép khai quật hài cốt cố tổng thống Mỹ.

James Blaesing đã đệ trình yêu cầu khai quật hài cốt lên một tòa án ở bang Ohio hồi tháng 5. Anh Blaesing tin rằng đây là cách “xác định chắc chắn về mặt khoa học”, nhằm chứng tỏ quan hệ huyết thống giữa anh và tổng thống thứ 29 của Mỹ.

Trong khi đó, những người thừa kế hợp pháp của ông Warren Harding đang phản đối kịch liệt hành động này, theo AP.

Than nhan muon khai quat hai cot cua cuu tong thong My anh 1

Tổng thống thứ 29 của Mỹ Warren Harding. Ảnh: AP.

Cuộc tranh cãi huyết thống nổ ra sau khi các nhà hảo tâm chuẩn bị xây dựng một trung tâm nhằm kỷ niệm 100 năm cuộc bầu cử mà ông Warren Harding đã giành chiến thắng. Trung tâm này sẽ được xây dựng ở quê hương của cố tổng thống - thành phố Marion, bang Ohio.

Mẹ của anh Blaesing, bà Elizabeth Ann Blaesing, được cho là con gái của ông Warren Harding với người tình Nan Britton. Vụ ngoại tình chỉ được công khai vào năm 1923, sau cái chết của ông Harding.

Giờ đây, anh Blaesing mong muốn “đưa câu chuyện về bà ngoại, về mẹ và về bản thân vào trung tâm sắp xây dựng”. Song một nhánh của dòng họ Harding không chấp nhận điều này, nhấn mạnh việc họ đã “nhún nhường” khi chấp nhận bằng chứng ADN của bà Elizabeth Ann Blaesing.

Những người thừa kế hợp pháp của cố tổng thống đang nỗ lực chống lại yêu cầu khai quật hài cốt, gọi đây là ý đồ nhằm thu hút sự chú ý. “Thật đáng buồn khi sự công nhận rộng rãi của công chúng là không đủ đối với James Blaesing”, hồ sơ trình tòa án cho biết.

Than nhan muon khai quat hai cot cua cuu tong thong My anh 2

Nan Britton cùng con gái Elizabeth Ann Blaesing. Ảnh: AP.

Năm 2015, công ty Ancestry DNA công bố James Blaesing có quan hệ huyết thống với hai người trong dòng họ Harding là Peter và Abigail Harding. Sau đó, tin đồn cố tổng thống Warren Harding có con ngoài giá thú được xác nhận.

Song trung tâm tổng thống sắp được xây dựng không hề có ý định trưng bày tư liệu về gia đình Blaesing.

“Chúng tôi cứ như là người vô hình vậy. Họ đối xử với chúng tôi như cách họ từng làm ngơ bà của tôi”, anh Blaesing hy vọng kết quả ADN trùng khớp với cố tổng thống sẽ là bằng chứng thuyết phục nhất.

Tổng thống Trump trở lại vận động tranh cử ở sân khấu trong nhà

Bất chấp quy định chống dịch của bang Nevada, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tổ chức một buổi vận động tranh cử trong nhà với hàng nghìn người ủng hộ.

Bê bối xúc phạm quân đội đe dọa cơ hội tái đắc cử của TT Trump

Ông Donald Trump bước vào giai đoạn nước rút bầu cử tổng thống Mỹ đầy sóng gió, với tâm điểm ngay đầu tháng 9 là bê bối xúc phạm quân nhân Mỹ tử trận và khinh thường quân đội.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Tư liệu Thế giới