Tân tổng thống của đất nước siêu lạm phát tuyên thệ nhậm chức

Người dân Zimbabwe vô cùng phấn khởi trước lễ nhậm chức của Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của Zimbabwe kể từ khi đất nước độc lập năm 1980.
Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 1 Hàng chục nghìn người tập trung tại sân vận động thể thao quốc gia Harare ngày 24/11 để chứng kiến lễ nhậm chức tổng thống của ông Emmerson Mnangagwa, thay thế cựu tổng thống Robert Mugabe vừa từ chức hồi đầu tuần. Mnangagwa bị cách chức phó tổng thống hồi đầu tháng, nhưng sau cuộc binh biến "lật đổ" tổng thống 93 tuổi Mugabe, ông đã sẵn sàng cho vị trí lãnh đạo. Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 2 Quân nhân lực lượng không quân Zimbabwe cầm tập tài liệu in hình tân tổng thống. Mnangagwa từng giữ chức bộ trưởng Tư pháp và bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe. Ông là một trong những người trung thành của cựu Tổng thống Mugabe trong nhiều thập kỷ cho đến khi ông Mugabe sa thải Mnangagwa để dọn đường cho vợ mình là Grace lên kế nhiệm. Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 3 Mnangagwa tuyên thệ tại sân vận động quốc gia ở ngoại ô Harare trước hàng nghìn người ủng hộ, các quan chức và nhà ngoại giao nước ngoài. Ông đã thề sẽ mang dân chủ cho Zimbabwe và tạo quan hệ với các nước khác.
Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 4 Các quan chức quân đội đến sân vận động. Zimbabwe trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn trong những năm qua. Lạm phát tại nước này đã có lúc lên tới 500 tỷ %. Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 5 Một số người đến sớm đã bắt đầu nhảy múa trên khán đài sân vận động. Các biểu ngữ được trưng lên với những dòng chữ đại ý như "Bình minh của kỷ nguyên mới". Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 6 Quanh sân vận động, các tay súng bắn tỉa đã vào vị trí. An ninh được đảm bảo chặt chẽ để những người ủng hộ Mnangagwa hoan hỉ tràn vào, rất nhiều trong số họ vừa đi vừa nhảy múa và cầm chân dung nhà lãnh đạo mới. "Chúng tôi rất vui mừng và mong đợi rất nhiều từ Mnangagwa, chúng tôi đã phải sống dưới chế độ độc tài trong một thời gian quá dài", Sharon Mauyakufa nói với AFP.
Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 7 Tướng quân đội Constantino Chiwenga cùng vợ đến dự buổi lễ. Người dân Zimbabwe đứng hoàn toàn về phía quân đội trong cuộc binh biến khiến ông Mugabe bị "hạ bệ". Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 8 Quân đội Zimbabwe chuẩn bị diễu hành trong sân vận động. Cựu tổng thống Mugabe sẽ không tham dự lễ nhậm chức này. Ông và vợ ở lại Zimbabwe với sự an toàn được Mnangagwa đảm bảo.
Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 9 Ông Mnangagwa đến sân vận động trong sự bảo vệ nghiêm ngặt vừa giữa tiếng hò reo ca hát của đám đông ủng hộ. Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 10 Nhà lãnh đạo mới của Zimbabwe cùng vợ, bà Auxilia vẫy chào người dân. Một số nhà lãnh đạo cấp cao trong khu vực sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Mnangagwa. Tan tong thong cua dat nuoc sieu lam phat tuyen the nham chuc hinh anh 11 Giờ phút lịch sử với người dân Zimbabwe đã đến. Ông Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, tuyên thệ nhậm chức tổng thống trước sự đón mừng của hàng chục nghìn người. "Tôi, Emmerson Dambudzo Mnangagwa, thề rằng với tư cách là tổng thống của Zimbabwe, tôi sẽ trung thành với Zimbabwe, sẽ tuân theo, duy trì và bảo vệ hiến pháp cũng như tất cả các luật lệ khác của Zimbabwe", AFP dẫn lời tuyên thệ của ông Mnangagwa.
► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5