Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện loài ếch tím kỳ dị

Người dân vùng tây Ấn Độ cho rằng, loài ếch màu tím đến từ địa ngục, bởi chúng trốn dưới lòng đất sâu tới 4 mét.

Mới đây, các nhà khoa học tự nhiên đã phát hiện loài ếch màu tím. Lúc đầu, người ta không biết xếp chúng vào loài gì, bởi hình thù hết sức kỳ quái.
Người dân địa phương cho rằng, nó đến từ địa ngục bởi ngoài bộ dạng kỳ dị, chúng trốn dưới lòng đất sâu tới 4 mét.
Chúng được phát hiện ở vùng đất rộng lớn và bí ẩn của Ấn Độ, đó là dãy núi Ghats. Với màu tím đặc trưng lúc trưởng thành, chúng còn được gọi là ếch tím.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu tập tính, hình thái và xếp chúng vào họ nhà ếch. Chúng được định danh khoa học là Sahyadrensis Aikabatrachus, thuộc họ Sooglossidae.
Theo các nhà khoa học, chúng có mặt trên trái đất hàng triệu năm trước. Tuy nhiên, chúng đào hang sâu dưới lòng đất, ít xuất hiện, khó gặp, nên tập tính của chúng vẫn rất bí ẩn.
Họ hàng gần nhất của ếch Sahyadrensis Aikabatrachus là Nasikabatrachus. Chúng đã tiến hóa riêng biệt từ cả triệu năm trước, sau sự tan rã của lục địa Ấn Độ.
Cơ thể to, phình ra như bong bóng, nhưng chúng lại có cái đầu nhỏ bất thường, với cái mõm nhọn. Chúng dùng cái lưỡi dài của mình để kiếm ăn.
Độ tím của màu da tỷ lệ thuận với tuổi tác của chúng. Những con ếch già sẽ có màu tím sậm.
Trọng lượng con đực chỉ bằng 1/3 con cái.
Tiếng kêu của loài ếch này trong mùa gọi bạn tình cũng rất đặc biệt, khá giống với tiếng gà.
Mùa sinh sản diễn ra vào tháng 5, trước mùa mưa. Con đực tìm đến cửa hang con cái ẩn mình bên các dòng suối và cất tiếng gọi bạn tình.
Chúng sẽ kiếm một kẽ đá, nơi nước chảy ít xiết và đẻ trứng. Con đực sẽ bơm tinh trùng để thụ tinh. Trứng sẽ nở thành nòng nọc sau 100 ngày.
Loài ếch này dành phần lớn thời gian trong năm dưới lòng đất. Chúng chỉ ngoi lên mặt đất khoảng hai tuần trong năm vào mùa mưa với mục đích giao phối.

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm

Thế giới