Địa đạo Củ Chi trên báo nước ngoài

Địa đạo Củ Chi, nơi người dân địa phương từng ẩn náu, giấu vũ khí trong thời chiến, được giới thiệu trên báo của Australia 40 năm sau khi Việt Nam thống nhất đất nước.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 1 1 Địa đạo Củ Chi là hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, TP HCM. Được xây dựng năm 1947, hệ thống dài khoảng 200 km này là nơi ẩn nấp, giấu vũ khí, tài liệu của người dân địa phương trong thời gian chống đế quốc Pháp và Mỹ. Hình ảnh về địa danh nổi tiếng được đăng trên báo News.com.au của Australia.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 2 1 Một du khách nước ngoài thử tiếp cận hầm. Lối xuống địa đạo rất nhỏ, phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam. Binh sĩ Pháp, Mỹ sẽ rất khó lọt bởi thân hình to lớn.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 3 1 Chông trong bẫy thuộc hệ thống Địa đạo Củ Chi. Nắp bẫy được ngụy trang giống môi trường xung quanh nên lính Mỹ rất khó phát hiện. Do được đào trên khu vực đất sét pha đá ong nên hệ thống hầm trú ẩn có độ bền cao, ít sụt lở và chịu được sức công phá của các loại bom lớn của quân đội Mỹ. Các khu vực khác nhau có thể được cô lập khi cần.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 4 1 Lòng hầm rất nhỏ nên người dân địa phương phải gò mình mới có thể di chuyển được. Ngoài ra, địa đạo tối nên những người không quen sẽ gặp khó khăn.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 5 1 Nơi ngả lưng của người dân địa phương, bộ đội Việt Nam thời chiến.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 6 1 Người dân địa phương bố trí lỗ thông hơi tại các gốc hoặc bụi cây để đảm bảo không khí lưu thông trong hầm.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 7 1 Địa đạo Củ Chi hiện là một trong những điểm du lịch hút khách của Sài Gòn, nơi lưu giữ chứng tích của một thời khói lửa.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 8 1 Bom, pháo từng được sử dụng trong chiến tranh.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 9 1 Bếp, bàn ăn của các chiến sĩ năm xưa.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 10 1 Giường, ghế dưới lòng đất. Mỹ từng tấn công địa đạo bằng nhiều cách nhưng hệ thống có thể cô lập từng phần nên không bị hư hại nhiều.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 11 Mô hình địa đạo Củ Chi tại nhà trưng bày.
Dia dao Cu Chi tren bao nuoc ngoai hinh anh 12 Trên Cherrieswriter, trang blog quân sự về chủ đề chiến tranh Việt Nam, địa đạo Củ Chi cũng được mô tả là một công trình công phu và là chiếc bẫy hiệu quả, khiến lính Mỹ gặp nhiều khó khăn. Đồ họa: Cherrieswriter

Việt Nam 40 năm sau chiến tranh qua ảnh quốc tế

Các tòa nhà chọc trời, cửa hiệu thời trang cao cấp xuất hiện nhiều tại thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh 40 năm sau khi Việt Nam thống nhất đất nước.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5