Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đại học Trung Quốc cung cấp bộ xét nghiệm HIV qua máy bán hàng tự động

Bên cạnh mỳ tôm và nước ngọt, một trường đại học ở Trung Quốc mở bán thiết bị xét nghiệm HIV thông qua máy bán hàng tự động trong trường, nhằm góp phần ngăn chặn căn bệnh thế kỷ.

Theo Xinhua, Đại học Y Cáp Nhĩ Tân là trường thứ hai tại thành phố Hắc Long Giang (Trung Quốc) áp dụng cách này, sau Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Đây là một trong những sáng kiến phòng chống HIV của Hiệp hội Kiểm soát và Ngăn ngừa HIV/AIDS và STD (CASAPC). Năm ngoái, hiệp hội đã lắp đặt 5 máy bán hàng tự động tương tự tại 5 trường trên cả nước.

Sinh viên có thể mua bộ xét nghiệm HIV với giá 30 nhân dân tệ (khoảng 99.000 đồng), rẻ gần 10 lần so với giá thị trường và đặt mẫu thử nước tiểu vào ngăn kéo trong máy bán hàng.

Zhao Donghui, chuyên gia về HIV của CASAPC, cho biết nhân viên hiệp hội sẽ thu thập các mẫu thử rồi tiến hành xét nghiệm. Sinh viên kiểm tra kết quả bằng cách nhập mã để truy cập vào trang web của trung tâm.

"Các khâu trong quy trình đều được bảo mật", ông Zhao nhấn mạnh.

Mặc dù Trung Quốc có tỷ lệ lây nhiễm HIV tương đối thấp, khoảng 654.000 người ở nước này mắc HIV hoặc AIDS.

Các vụ nhiễm HIV trong giới sinh viên tăng nhanh chóng cho thấy thanh niên là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Trên thực tế, năm ngoái, gần 2.320 học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 15 đến 24 cho kết quả dương tính khi xét nghiệm HIV, tăng gấp 4 lần so với kết quả năm 2010.

Trong đó, số nam giới nhiễm HIV chiếm chủ yếu và 70% đàn ông mắc bệnh thế kỷ do quan hệ tình dục đồng giới. 

may xet nghiem HIV anh 1
Lắp máy bán hàng tự động cung cấp bộ xét nghiệm HIV là một trong những nỗ lực nhằm ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ. Ảnh: Reuters.

Theo tổ chức từ thiện toàn cầu Avert, Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc xóa bỏ kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS. Những người nhiễm loại virus này vẫn bị phân biệt đối xử trong quá trình tìm việc làm, tiếp nhận giáo dục hay chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù số người thực hiện xét nghiệm HIV ở đây tăng từ 60 triệu người năm 2010 lên 140 người vào năm ngoái, nhiều người vẫn né tránh do lo sợ bị mặc định mình nhiễm HIV hay đồng tính.

Do đó, kể từ khi máy bán hàng tự động cung cấp dụng cụ xét nghiệm HIV được lắp đặt tại Đại học Y Cáp Nhĩ Tân vào tháng 11 năm ngoái đến nay, số lượng sinh viên tham gia xét nghiệm vẫn chưa vượt quá 10 người.

"Chúng ta vẫn chưa tìm ra biện pháp loại bỏ virus này, nhưng ít nhất có thể ngăn ngừa nó lây lan. Vì thế, việc tham gia xét nghiệm tự nguyện rất quan trọng", Wang Mengjiao, sinh viên Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, bày tỏ.

Sinh viên được cung cấp bộ xét nghiệm HIV qua máy bán hàng tự động ĐH Dầu khí Tây Nam (Trung Quốc) là một trong những trường cung cấp bộ xét nghiệm HIV qua máy bán hàng tự động.

Những câu hỏi bất ngờ từ học sinh về xâm hại tình dục

Sáng nay, Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM và trường THCS Trần Văn Ơn tổ chức phiên tòa giả định để giúp học sinh hiểu rõ về xâm hại tình dục và cách bảo vệ bản thân.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục