Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh chung cư 18 tầng không có hệ thống PCCC

Chung cư 18 tầng ở Nghệ An dù chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có hệ thống PCCC nhưng đã bàn giao nhà, để hàng trăm người dân vào ở.

Người dân ở chung cư 5 tháng chưa có bình chữa cháy Một chung cư ở TP Vinh (Nghệ An) đã bàn giao căn hộ cho 79 hộ vào ở 5 tháng qua nhưng một cái bình chữa cháy cũng không có.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 1
Chung cư PVNC2- CT02 (ở số 6 đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) do Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư với 18 tầng, có 168 căn hộ. Công trình này được phê duyệt xây dựng từ năm 2013.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 2
Toà nhà vốn dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, song chậm tiến độ hơn 2 năm. Dù dở dang nhưng chủ đầu tư đã để 79 hộ dân vào ở từ tháng 11/2017.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 3
Theo phản ánh các hộ dân, vào ở được hơn 4 tháng nhưng hệ thống PCCC chưa có, ngoài ra, chủ đầu tư còn có những dấu hiệu vi phạm như: bán chui căn hộ; thu tiền không có hóa đơn; chậm tiến độ so với cam kết tại hợp đồng nhưng không bồi thường; xây dựng sai thiết kế; bàn giao căn hộ không đúng quy định; dự án xuống cấp nhanh, thu phí tùy tiện không theo quy định…
chung cu chua co PCCC dan da o anh 4
Trong đó, vấn đề các hộ dân lo lắng nhất là hệ thống PCCC chưa có.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 5
Anh Nguyễn Cảnh Toàn (cư dân tại khu chung cư) cho biết từ khi bàn giao nhà đến nay chủ đầu tư cũng không lắp đặt thêm thiết bị gì khác. "Cư dân ở đây nhiều lần kêu và gửi đơn lên chủ đầu tư nhưng chưa nhận được phản hồi", anh nói.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 6
Ngoài ra nhiều thiết bị điện, ổ cắm, hệ thống thang máy chưa đảm bảo.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 7
Nhiều tầng của tòa chung cư còn nhếch nhác.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 8
"Căn hộ tôi mua từ năm 2016 nhưng chậm tiến độ và mới bàn giao tháng 11/2017 với diện tích 53,3 m2, giá bán 10 triệu đồng/m2. Nhận nhà ở nhưng nhiều công trình chưa hoàn thiện, nhất là PCCC. Trót mua rồi không chuyển vào sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí nên đành liều mạng", một cư dân ở khu chung cư cho hay.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 9
Tòa chung cư được thiết kế 3 thang máy nhưng mới chỉ sử dụng 2. Phía trong các thang bẩn thỉu, bề bộn bao tải chứa rác thải xây dựng, xô chậu.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 10
Ở tầng thượng của tòa chung cư, bộ phận điều hành thang máy của tòa nhà chưa được che chắn kỹ càng, lộ ra phần máy móc.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 11
Bên trong tầng hầm để xe máy chưa được lắp đặt các thiết bị chữa cháy nếu xảy ra sự cố.
chung cu chua co PCCC dan da o anh 12
Ngày 27/3, nhiều cư dân ở Tòa nhà chung cư PVNC2- CT02 đã in băng rôn khổ lớn và tập trung tại sảnh “khẩn cầu lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng".
chung cu chua co PCCC dan da o anh 13
Trước tình hình người dân tập trung trước tòa nhà rất đông, cán bộ UBND phường Hưng Bình và Công an phường Hưng Bình đã đến gặp gỡ và đề nghị người dân tháo dỡ các băng rôn, khẩu hiệu. 
chung cu chua co PCCC dan da o anh 14
Ngày 28/3, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trì buổi đối thoại với các các hộ dân, chủ đầu tư chung cư và yêu cầu chủ đầu tư di dời người dân tới nơi ở khác đến khi công trình hoàn thiện .
chung cu chua co PCCC dan da o anh 15
Vị trí của tòa nhà. Ảnh: Google Maps.

Ông Nguyễn Cảnh Nhân, Giám đốc Công ty CP đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh (đại diện chủ đầu tư), thừa nhận có sai sót trong công tác PCCC, chưa có các hạng mục cần thiết nhưng vẫn cho người dân vào .

"Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm chi phí di dời, ở tạm thời cho người dân; đồng thời bảo quản tài sản hiện có trong nhà và sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31/5/2018", ông Nhân khẳng định.

Nghệ An di dời dân khỏi chung cư 18 tầng chưa có hệ thống PCCC

4 tháng sau khi người dân vào ở, hệ thống PCCC cùng nhiều hạng mục của chung cư PVNC2 - CT02 vẫn chưa có. Lãnh đạo Nghệ An yêu cầu di dời dân để hoàn thiện trước 31/5.

Phạm Trường - Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị