Bên trong nhà máy lắp ráp máy bay Airbus ở Trung Quốc

Nhà máy Airbus ở Trung Quốc có hàng nghìn công nhân và hoàn thành 42 phi cơ mỗi tháng. Mỗi chiếc trị giá gần 100 triệu USD.
Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 1

Airbus là một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, trụ sở tại thành phố Toulouse, Pháp. Năm 2008, hãng mở một nhà máy lắp ráp dòng phi cơ A320 ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là cơ sở đầu tiên của Airbus bên ngoài châu Âu, theo Business Insider.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 2

Khoảng 1.150 máy bay Airbus đang hoạt động tại Trung Quốc. Trước nhu cầu ngày càng tăng từ các hãng hàng không nước này, Airbus quyết định xây dựng một dây chuyền lắp ráp bằng việc liên doanh với các tập đoàn như Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc và Khu vực tự do thương mại Thiên Tân.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 3

Giống như hầu hết nhà máy khác, nơi lắp ráp máy bay nằm ngoài thủ đô Bắc Kinh.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 4

Linh kiện máy bay được sản xuất ở các nhà máy của Airbus trên khắp thế giới. Để đưa những bộ phận có kích thước lớn tới Thiên Tân, hãng sử dụng máy bay vận chuyển Beluga. 

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 5

Sải cánh của Airbus A320 có chiều dài hơn 5 m, dù đây không phải là dòng phi cơ lớn nhất thế giới. 

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 6

Các cột sắt và máy nâng chuyển bao quanh phi cơ để đảm bảo công nhân có thể tiếp cận mọi vị trí cần lắp ráp. Khoảng 1.300 công nhân làm việc tại đây.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 7

Mỗi chiếc Airbus có giá khoảng 97 triệu USD.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 8

Động cơ của A320 trước khi công nhân nâng nó lên và lắp với cánh.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 9  Công nhân làm việc trong khoang chứa hành lý để lắp các bộ phận cách điện, thiết bị điện tử và liên lạc. Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 10

Biểu tượng của hãng hàng không Air China trên cánh một phi cơ.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 11

A320 là phi cơ thương mại đầu tiên sử dụng hệ thống điều khiển điện tử. Với công nghệ này kết hợp với máy tính, các nhà thiết kế có thể làm máy bay giảm trọng lượng và tăng độ an toàn. Tất cả dòng máy bay của Airbus có thiết kế buồng lái giống nhau giúp phi công dễ dàng xử lý nếu chuyển phi cơ.

Ben trong nha may lap rap may bay Airbus o Trung Quoc hinh anh 12

Sau khi việc lắp ráp hoàn tất, công nhân kiểm tra toàn bộ máy bay một cách tỉ mỉ. Nhà máy ở Thiên Tân lắp hoàn chỉnh 42 chiếc A320 mỗi tháng.

Tuổi thọ của phi cơ A320

Máy bay chở khách Airbus A320 có thời gian hoạt động khoảng 60.000 giờ bay, tương đương hơn 20 năm, nếu quá trình bảo trì tốt có thể kéo dài thêm.

► Nguồn: news.zing.vn
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5